Các món ăn Nhật Bản thường được chế biến theo nguyên tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ pháp, ngũ sắc. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn; ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen; và ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên, hấp. Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng làm nổi bật hương vị tinh khiết tự nhiên, kết hợp cùng tính thẩm mỹ cao trong bày trí đã tạo nên dấu ấn riêng biệt, trở thành niềm tự hào của người Nhật Bản.
Nếu muốn biết ẩm thực Nhật Bản đặc sắc thế nào, hãy xem qua 10 món ăn dưới đây!
1. Sushi
Sushi là một món ăn có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được biết đến dưới dạng narezushi (cá ướp muối). Vào cuối giai đoạn Edo, thuật ngữ sushi bắt đầu xuất hiện và người Nhật đã đưa ẩm thực sushi lên tầm cao mới.
Sushi được chế biến từ cơm trộn giấm kết hợp với thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi, dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Sushi được xem là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản, một số loại sushi phổ biến có thể kể đến như Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.
2. Sashimi
Nguyên liệu yêu thích để chế biến sashimi thường là cá hồi, cá thu, cá nóc, mực, tôm biển, thịt bò, rau củ,… được lựa chọn theo “tiêu chuẩn Sashimi”. Sashimi thường được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày 0.5cm. Tùy vào nguyên liệu và cách chế biến của đầu bếp mà kích thước sashimi có thể thay đổi khác nhau.
Người Nhật thường ăn sashimi trước bữa ăn để tránh các món nặng mùi ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên. Do vậy, sashimi được xem như món khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc. Người Nhật thường ăn Sashimi kèm nước tương, xì dầu, các loại gia vị như gừng chua ngọt, mù tạt, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.
3. Shabu Shabu
Đây là món ăn ra đời từ đầu thế kỷ XX tại Osaka và tên gọi Shabu Shabu bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi. Lẩu Shabu Shabu ngon nhất khi ăn cùng thịt bò Wagyu hảo hạng. Những lát thịt bò tươi thái mỏng được nhúng nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo vị ngon của món ăn. Đi kèm với thịt, lẩu Shabu Shabu thường được ăn cùng với đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, nori, hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…
4. Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki là món ăn “thống trị Nhật Bản” với thành phần chính là thịt bò Rib eye cùng đa dạng các loại nấm. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà Sukiyaki sẽ có hương vị khác nhau. Tại miền đông Nhật Bản (Kanto), nước sốt “Warishita” được dùng làm nước cốt chính của nồi lẩu, còn tại miền tây (Kansai) lại sử dụng đường và nước tương để nấu trực tiếp với thịt bò. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman.
5. Mì Udon, Ramen và Soba
Mì Udon được làm từ bột mì, sợi khá dày, dai và có màu trắng đục. Mì Udon có thể ăn nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn hơn cả.
Mì Ramen thường được dùng với nhiều đồ ăn kèm như thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá, trứng, ngô, bắp cải… tùy theo khẩu vị mỗi người. Nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo.
Mì Soba có sợi dài và dai, màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Cũng giống như mì Udon, mì Soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Mì soba ăn lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá.
6. Tempura
Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì chiên ngập trong dầu. Thoạt nhìn, Tempura giống như chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt song cách chế biến và hương vị món ăn hoàn toàn khác. Tempura thường được ăn kèm cùng nước xốt có chút vị ngọt, kết hợp với nước tương, dashi, mirin hoặc nước xốt trộn củ cải trắng và gừng băm nhỏ để đậm đà hương vị.
7. Tonkatsu
Tonkatsu còn gọi là thịt lợn chiên xù kiểu Nhật, ra đời vào cuối thế kỷ XIX và trở nên phổ biến. Những miếng thịt lợn sẽ được chiên xù trong chảo dầu nóng cho đến khi chín vàng hấp dẫn, sau đó phủ lên một lớp sốt ngọt thơm và cay dịu. Tonkatsu thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso.
8. Kaiseki Ryori
Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà.
Một bữa ăn Kaiseki Ryori phải tuân thủ theo 3 nguyên tắc: sử dụng nguyên liệu theo mùa, hương liệu đặc biệt và thể hiện được sự hiếu khách qua cách bày trí món ăn. Khi thưởng thức Kaiseki Ryori, người Nhật thường chia nhỏ thành từng khẩu phần và được dọn lên lần lượt phù hợp với tiến trình thưởng thức.
9. Yakitori
Yakitori là một trong những món ngon Nhật Bản được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Yakitori được chế biến từ các phần khác nhau của gà, chẳng hạn như ức, đùi, da, gan và các bộ phận khác được nướng trên những que xiên. Yakitori là một món ăn không thể thiếu tạo nên nét độc đáo và sự nổi tiếng của ẩm thực đường phố Nhật Bản.
10. Rượu Sake
Rượu Sake là đồ uống có cồn từ thời cổ đại, đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và văn hóa Nhật Bản suốt hai ngàn năm qua. Đây cũng được xem là quốc tửu của xứ sở mặt trời mọc.
Rượu Sake Nhật Bản được làm từ gạo tuyển chọn và nước ngầm tinh khiết, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là Koji và men rượu Sake. Vì không mất đi dưỡng chất trong quá trình lên men gạo nên rượu Sake còn có tác dụng tuyệt vời cho cơ thể mà các dòng rượu khác không thể tạo ra được.
Tham khảo các chương trình tour du lịch Nhật Bản để tìm hiểu nhiều hơn về đất nước mặt trời mọc.
—————————————–
💌 Fanpage Thuận Phong Travel
📲 Hotline/Zalo: 0909 842 618 – 0903 380 228
🌏 Website: www.thuanphongtravel.vn
🏢 Địa chỉ: 807 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
💌 Fanpage Thuận Phong Travel
📲 Hotline/Zalo: 0909 842 618 – 0903 380 228
🌏 Website: www.thuanphongtravel.vn
🏢 Địa chỉ: 807 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
No comments
Note: Only a member of this blog may post a comment.